Thứ Tư, 31 tháng 8, 2016

Chè khoai mì của ngoại - thơm thơm, beo béo cho ngày mưa thêm ấm lòng

Ngày xưa, lúc còn nhỏ xíu bé dại bản thân mình hay được ngoại nấu chè khoai mì cốt dừa cho ăn lắm. Hồi đó mình nhỏ nhom, bé dại nhách như con cò lại biếng ăn. Nhưng mỗi lần ngoại nấu chè này là chính mình ăn một lần hết nhị chén luôn. Nhiều lúc đi khiến xa về thăm ngoại, quê cũng không còn trồng phổ thông khoai mì nữa. Hôm đó nhị bà cháu phải đi chợ xa thiệt xa mới sắm tìm được ít khoai mì về nấu món chè này nè!

Hôm đó mình đã ngồi loay hoay cặm cụi học phương pháp làm cho chè khoai mì nước cốt dừa trong khoảng ngoại, nhưng do vụng trộm về nên tác phẩm chưa có đẹp hoàn hảo nhưng ăn ngon lắm. Các mẹ có thể tìm hiểu thử nhe ^^

Nguyên liệu:

Củ mì: 2kg

Lá dứa: 1-2 lá

Dừa già: 1 trái

Dừa tươi (lấy nước): 1 trái

Trục đường phèn: 500g

Bột năng

Muối

Sữa tươi, sữa đặc

Cách khiến cho:

Củ mì lột vỏ cho tinh khiết. Hòa nước muối loãng rồi cho củ mì tham gia ngâm 15-30 phút cho bớt độc.

BCGN2

Sau đó đem mài, vắt nước để riêng trong tô. Để yên nước vừa vắt được khoảng 5 phút cho tinh bột lắng xuống, đổ bỏ nước vàng, lấy phần lắng ở dưới cho vào mì đã vắt lúc nãy để mì thêm dẻo. Cho thêm vào bột một thìa sữa đặc và 1 ít sữa tươi cho hỗn phù hợp mềm, dễ vắt và khi ăn không bị cứng.


14100448_866429760159823_2369613201041796222_n

Nếu như lười mái, sợ mất công, quý khách có thể vận dụng bí quyết này:

Cắt bỏ cọng dây giữa củ mì, cắt củ mì nhỏ nhắn ra, cho tham gia máy xay sinh tố xay cùng nước (chỉ cần chút nước cho dễ xay thôi nha). Sau đó dùng túi vải lọc nước, lấy xác. Phần nước cũng để lắng như trên và thêm sữa như trên. Đương nhiên ngoại bản thân mình nói rằng bí quyết này khi nấu miếng chè mì sẽ không dẻo nên chăm chỉ mài.

Lá dứa xay nhuyễn rồi lọc lấy nước.

Chia mì đã mài ra làm cho 2. Một phần giữ nguyên màu trắng, một phần cho nước lá dứa vừa xay tham gia tạo màu cho đẹp rồi nhồi mì đã vắt cho đều tay rồi vo viên tròn lại.

14089192_866430013493131_3974401078633985633_n

Dừa non chặt lấy nước, cạo cùi và cắt sợi.

Cho nước dừa tươi vào nồi, nếu thấy ít thì có thể thêm nước chín vào đun sôi. Khi nước sôi già thì cho viên mì tham gia lỏng lẻo để giảm thiểu vón cục. Đợi nước sôi thêm chút nữa thì cho dừa non sắt sợi vào. Khi viên mì nổi lên, nhìn trong trong thì tắt bếp.

14067663_498677423655267_1735893205484283701_n

Dừa già nạo để lấy nước cốt. Có thể sắm sẵn ngoài chợ cho đỡ mất công mài. Sau đó đun nước hot, cho dừa nạo tham gia vắt lấy cốt.

Đổ nước cốt vào nồi đun cùng một số hạt muối và 1 thìa bột năng, nấu sôi đến lúc nước cốt sền sệt lại là được.

tu-lam-banh-flan-nuoc-cot-dua-tuyet-ngon-hinh-anh-1

Khi ăn, múc chè ra chén, chan nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

14089296_498677450321931_7856170425134012140_n

Món chè này khi ăn có độ mềm mịn của miếng mì, độ beo béo của cốt dừa rất ghiền. Đặc biệt trong chiều mưa lành lạnh có chén chè hot này thì ấm cả lòng người các mẹ nhỉ


Xem nhiều hơn: Tin tức thời trang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét