Thứ Tư, 28 tháng 9, 2016

Dưa hấu được coi là thần dược nhưng vẫn có thể biến thành độc dược gây ngộ độc, chết người - Sức khỏe

Chức năng của dưa hấu

Dưa hấu ngon ngọt, dễ ăn, cung ứng cho thân thể một lượng nước khá lớn cùng phổ quát vitamin và các nguyên tố vi lượng. Ví như biết phương pháp đóng hộp, dưa đỏ còn là vị thuốc tuyệt vời.

Đông y nghĩ là dưa hấu (tây qua) có vị ngọt nhạt, tính lạnh, tác dụng thức ăn, khỏi say nắng, phiền nhiệt, hạ khí, lợi tiểu, giải say rượu, chữa kiết lỵ ra máu, ngậm khỏi viêm miệng. Hạt của dưa đỏ cũng có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng chữa đau lưng, đàn bà hành kinh ra rộng rãi nên uống hạt dưa đỏ mỗi lần 12 g, ngày uống 3 lần. Vỏ quả dưa đỏ có vị ngọt, tính mát, sắc uống có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, nếu đốt ra than tán bột ngậm thì làm cho khỏi lở loét miệng, lưỡi, lợi.

Dưa đỏ cũng là vị thuốc lợi tiểu tốt nhất, khi sử dụng nước ép dưa hấu sẽ làm cho giảm độc tố trong gan, thận và góp phần khiến cho giảm nguy cơ chia thành sỏi trong gan và thận. Dưa đỏ làm giảm chứng không dễ dàng tiêu, khiến trung hòa axit dôi thừa trong dạ dày. Ngoài ra, nó cũng rất hữu dụng đối với những người bị bệnh tim mạch, bệnh gút, xơ cứng và viêm khớp.

dua-hau-bb-baaadl3952 Dưa đỏ thường phun phần lớn thuốc trừ sâu để phòng sâu bệnh.

Thực trạng hiện giờ

 Xem thêm: Dưa đỏ rất khả quan nhưng 6 trường hợp này đừng ăn nếu như không muốn bệnh nặng!

Hiện giờ với những văn minh của kỹ thuật công nghệ, người ta tạo quả dưa đỏ với đa dạng hình dạng khác biệt. Và hầu như dưa có vòng quanh năm, ngày nào mùa nào muốn ăn dưa cũng có.

Cũng vì những tiến bộ này mà chất lượng của quả dưa cũng không còn được ngon, ngọt như trước. Do vì lãi mà một quả dưa phải gánh bao nhiêu hàm lượng phân bón, thuốc trừ sâu, chất độc hóa học trên đó, gây hoang mang, không biết đâu là thật đâu là giả và nguy cơ mất mạng, bệnh tật đang tìm ẩn trên mỗi miếng dưa đỏ được chúng ta ăn vào.

Thời điểm qua, trên một trang báo mạng có uy tín đã đưa tin về vụ ngộ độc dưa hấu khiến cho một người mất mạng do ăn phải dưa có hàm lượng hóa chất độc hại quá cao.

Nạn nhân là anh È cổ Trinh (38 tuổi) trú ở xóm 6A phố Diễn Hùng quận Diễn Châu nghi ăn dưa đỏ bị ngộ độc.

Theo nguồn thông tin mới nhất trên tờ CAND cho hay, tin với tốc độ cao từ UBND phường Diễn Hùng thị xã Diễn Châu (Nghệ An) cho nhân thức, trên khu vực phố vừa xảy tốt nghiệp thích hợp làm một người bị tử vong nghi do ăn dưa đỏ bị ngộ độc.

Người thân nạn nhân cho nhân thức tham gia khoảng 20h ngày 10/5, anh Trinh cùng anh È cổ Hùng ở xóm 5, phố Diễn Hùng có tới nhà anh Nguyễn Huynh ở xóm 6 và có ăn dưa hấu (dưa hấu) cùng mái ấm.

Trên Báo giao thông tin tức thêm, khi đi về nhà vào buổi tối anh Trinh có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, bi quan nôn. Đến sáng ngày 11/5 thấy biểu thị của anh Trinh càng ngày càng hiểm nguy nên mái nhà đưa anh lên trạm y tế và được chuyển đi cấp cứu gấp nhưng nạn nhân đã tử chiến trên phố đi cấp cứu.

Bên cạnh đó, được biết ngoài anh Trinh còn có một vài người khác trong mái ấm anh Huynh có biểu lộ mệt mỏi, bi ai nôn do bị nhẹ hơn nên sau khi được chăm nom tại trạm y tế phường, sức khỏe các bệnh nhân còn lại đã trở lại phổ biến.

phun-thuoc-bb-baaadG5Eet Không ít nông gia ở ĐBSCL đã cho dưa đỏ 'ngậm' quá phổ biến thuốc kích thích, tăng trưởng. Ảnh: NT.

Tại sao dưa hấu gây ngộ độc?

Do say mê lãi, rộng rãi người trồng dưa hấu thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu, nếu những quả chưa đến ngày đã được hái thường ruột bên trong màu trắng nhờ, có mùi, ở giữa thường ủng và lớp sọc xanh bên ngoài không đều, mờ.

Người trồng dưa sẽ có rộng rãi cách để ruộng dưa của bản thân chín sớm mà không phụ thuộc vào giống dưa đó chín sớm hay muộn. Họ dùng các loại phân bón với hàm lượng cao của nitơ-nitrate (muối axit nitric, nitrate natri…). Việc bón phân có hàm lượng nitrate cao tham gia đất sẽ tàng trữ chất này trong ruột của quả dưa. Phiên bản thân nitrate rất độc hại mà nó còn là tiền chất của các phù hợp chất N-nitroso có tài năng gây ung thư cao.

Thậm chí, ngay khi đã thu hoạch nhưng theo tiết lộ của những người từng kinh qua trồng dưa hoặc buôn dưa đỏ thì loại quả này vẫn thường bị chấm một ít thuốc sâu để dưa có vị ngọt đạm hơn.

Vậy trước khi ăn dưa hấu bạn nên phải chọn kỹ và phân biệt được dưa nào sạch sẽ và dưa nào ngậm quá rộng rãi hàm lượng hóa chất độc hại.

Để phân biệt được dưa không ngậm hóa chất, khi lựa dưa bạn nên sử dụng ngón tay búng tham gia quả dưa nghe âm thanh lộp độp, hoặc vỏ xanh bên ngoài có màu không đều thì quả dưa đó đã bị phun chất kích thích cho trái chín.

Tác hại khi ăn quá đa dạng dưa đỏ

- Rối loạn tiêu hóa.

- Có hại cho người bệnh viêm loét dạ dày.

- Ăn hại cho người bệnh viêm loét bao tử.

- Dễ gây đau tim.

- Gây tổn thương thận.

- Gây dị ứng, phát ban.

- Gây bao tay.

- Giảm huyết áp.

T/h / Theo SKCD


Xem nhiều hơn: Tạp Chí Đàn Ông

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét