Thứ Hai, 26 tháng 9, 2016

Một tuần ăn bao nhiêu quả trứng để không bị “quá liều”?

Dưới đây là những phân tích công nghệ nên ăn trứng như thế nào của Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Nước nhà.

Trứng là loại quà bánh có trị giá dinh dưỡng cao, trứng có đủ các yếu tố dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, can xi, sắt, kẽm, se len, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no một nối đôi và phổ biến nối đôi, cholesterol,…Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và bằng phẳng.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam trứng gà toàn phần như sau: 14,8 g chất đạm, 11,6 g chất béo, 55 mg can xi, 270 mg sắt, 47 µg folat, 210 mg phospho, 1.29 µg vitamin B12, 700 µg vitaminA, acid béo rộng rãi nối đôi 1,36 g, cholesterol 470 mg, cùng phổ thông chất khóang, acid béo no và không no khác.

Trứng còn tươi, mới có nhì phần với danh giới rõ dàng giữa lòng đỏ và tròng trắng, trứng để lâu thì danh giới đó bị xáo trộn.

Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong 100 gam có protein 13,6 gam, lipid 29,8 gam, 134 mg can xi, sắt 7.0 mg, kẽm 3.7 mg, folat 146 µmg, vitamin A 960 µg, cholesterol 2000mg và có đa số các vitamin và khoáng chất khác, cũng như acid béo 1 nối đôi và phổ biến nối.

Với người lớn, một tuần chỉ nên ăn 3 quả trứng

Yếu tố của lòng trắng có ít chất dinh dưỡng hơn, trong 100 gam có 10,3 gam protein, can xi 19 mg. Chất đạm của trứng là nguồn cung ứng rất khả quan các acid amin cần thiết có vai trò cần thiết cho thân thể, đặc biệt cần cho sự phát hành cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.

Trứng có nguồn chất béo rất quí, đó là Lecithin vì Lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác (trừ đậu nành). Lecithin giúp giảm cholesterol, tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và làm cho giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) hiện hữu trong cơ thể con người. Tính năng này được cho là do các thành phần chất béo không bão hòa đa có trong lecithin.

Ngoài ra, Lecithin giúp giảm cân, giúp phá vỡ và phân tán mỡ trong hàng điểm tâm và trong máu thành những phân tử nhỏ tuổi hơn. Khi đó, cơ thể sẽ sử dụng lượng mỡ đã được phân phối bé dại này để làm nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng cho thân thể hơn là dự trữ trong các mô tế bào. Từ đó, giúp thân thể giảm cân tốt hơn.

Dù rằng trứng co chứa lượng cholesterol đáng kể (470 mg cholesterol/100g trứng gà), nhưng lại có tương quan dễ ợt giữa Lecithin và cholesterol do vậy Lecithin sẽ có vai trò yếu tố hòa cholesterol, ngăn đề phòng quá trình xơ vữa động mạch và loại bỏ cholesterol ra khỏi thân thể.

Lòng đỏ và tròng trắng trứng có độ đồng hóa khác biệt. Với lòng đỏ, do độ nhũ tương và các thành phần dinh dưỡng phân tán đều nên ăn sống hoặc chín đều rất dễ đồng hóa, thu nhận. Ăn lòng trắng trứng dễ gây khó khăn tiêu và đồng hóa kém.

Trứng là ăn uống thân thuộc và giàu chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại có lệ bằng vận, bởi vậy trứng có thể dùng cho cả trẻ em và người lớn.

Với trẻ nhỏ nhắn trên 6 – 7 tháng tuổi, mỗi lần 1/4 lòng đỏ trứng gà tham gia xoong bột và 3 lần/tuần, trẻ trong khoảng 8 – 9 04 tuần tuổi, mỗi bữa có thể cho ăn ½ lòng đỏ  trứng gà, hoặc 2 quả trứng chim cút, trẻ trong khoảng 10 – 12 tháng tuổi ăn 1 lòng đỏ trứng gà/bữa/ tuần

Với người lớn, một tuần chỉ nên ăn 3 quả trứng. Người bị cao áp huyết hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng áp huyết và cholesterol máu. Tất nhiên, với những người cao áp huyết và mỡ trong máu cao, một tuần chỉ nên ăn 2 quả trứng.

Lòng đỏ trứng gà có trị giá dinh dưỡng rất cao. Ảnh; Minh họa

Bí quyết chọn trứng có chất lượng cao

Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến, có thể áp dụng các giải pháp sau để chọn trứng chất lượng tốt.

Soi trên nguồn ánh sáng: Nắm quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ hở hai đầu trứng, mắt nhìn vào đầu trứng, đầu kia soi lên một nguồn ánh sáng (ánh sáng mặt trời hoặc sáng điện). Quan sát phần bên trong của trứng có vết máu không? có ký sinh trùng, giun sán, có vật gì lạ không?. Trứng soi có màu hồng, trong suốt với một chấm hồng; túi khí có trục đường kính < 1cm, tuyến phố bao quanh khăng khăng.

Thả vào dung dịch nước muối 10%: khi thả vào dung dịch trứng chìm xuống đáy có tức là trứng mới đẻ trong ngày. Trứng lơ lửng trong dung dịch có tức thị trứng đã đẻ 3 -5 ngày. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã đẻ quá 5 ngày.

Vẻ ngoài lắc trứng: cầm quả trứng giữa hai ngón tay trỏ và ngón tay cái, khẽ lắc. Trứng mới lắc không kêu, trứng càng để lâu lắc càng kêu.

Theo SKDS


Xem thêm: Thời trang người già

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét