1. Cách lựa chọn làm thịt
Giết thịt được coi là một trong những thực phẩm khá bình an cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, mỗi loại giết thịt lại có giá trị dinh dưỡng và cách sử dụng không giống nhau, bởi vậy, các mẹ cần để ý đến những trắc trở sau khi chọn làm thịt cho con ăn dặm:
Chung, các loại giết được nhiều mẹ ưu tiên chọn lựa là giết heo => thịt gà => giết bò. Nhân tố này dựa trên nguyên lý, làm thịt lợn sẽ ít dị ứng hơn thịt gà và thịt bò.
Đối với giết heo
Theo các chuyên gia, khi trẻ được trong khoảng 6 04 tuần tuổi trở đi là đã có thể làm cho quen với giết thịt heo. Đây là loại giết thịt khá lành tính và ít gây dị ứng ở trẻ, vì thế đây được coi là thực phẩm an ninh cho trẻ ăn dặm từ 6 04 tuần tuổi.
Để trẻ có thể hấp thụ tối đa chất đạm và sắt có trong làm thịt heo, các mẹ nên chọn lựa:
- Phần mông thịt heo (mông trên, mông dưới) hoặc giết thăn ngoại trên, giết thăn ngoại dưới vì đây là phần nhiều sắt, chất đạm, ít chất béo và rất dễ tiêu hóa cho trẻ dưới 1 tuổi.
- Có thể chế biến giết thịt heo cùng với nước ép táo hoặc thơm để tăng thêm gia vị món ăn cho trẻ.
Đối với thịt gà
- Đối với gà sống, mẹ nên lựa chọn loại gà mái tơ hoặc gà đẻ 1 lứa để cho trẻ ăn vì giết vừa mềm lại phổ biến dinh dưỡng.
- Đối với gà tậu trong bách hóa hoặc gà làm cho sẵn ngoài chợ, mẹ nên chọn lựa phần ức gà, đùi gà vì phần làm thịt này rộng rãi kẽm, protein và cực ít chất béo (không lo trẻ bị béo múp, không dễ dàng tiêu). Dường như, mẹ lưu ý, với gà khiến cho sẵn nên chọn lựa làm thịt tươi hồng, khi ấn tham gia giết thịt có độ giãn một mực và không bở.
Đối với giết mổ bò
Đối với giết bò, mẹ chọn lựa gần giống như làm thịt heo. Nên chọn lựa phần mông trên, mông dưới và phần thịt thăn trên, thăn dưới vì đây là nhiều phần đạm, rộng rãi sắt, ít chất béo và dễ tiêu hóa.
2. Cách thức lựa chọn tôm
Khi trẻ được 7 - 8 tháng tuổi, mẹ có thể cho con khiến cho quen dần với tôm để gia tăng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ. Mẹ nên lựa chọn loại tôm tươi, kích thước tôm không cần quá to.
Khi chế biến tôm, mẹ nên bỏ sạch đầu tôm chỉ đen ở lưng tôm và gạch tôm. Mỗi tuần, mẹ chỉ lên cho trẻ ăn khoảng 2 lần với số lượng rất ít. Không nên ăn tôm quá nhiều vì tôm chứa đa dạng cholesterol sẽ không tốt cho hệ tim mạch của trẻ.
3. Phương pháp lựa chọn cua biển, cua đồng
Tham khảo: Mẹ cần nhân thức: Cơ chế ăn dặm cho trẻ trong khoảng 6 đến 18 tháng tuổi
Cua biển và cua đồng đều giàu canxi, tuy nhiên cua đại dương còn chứa đa số cholesterol nên mẹcó thể chỉ cho con ăn 1 bữa/tuần là được. Riêng với cua đồng, mức giá vừa phải, mẹ giã cả vỏ nên lượng canxi khá dồi dào cho trẻ.
Với cua đồng, mẹ chọn con bé xíu (vì đem giã nên không cần con quá lớn, vỏ sẽ cứng), còn sống. Khi sản xuất, trụng qua nước sôi một lần cho cua chết và đem rửa thật sạch, có thể giã hoặc dùng máy xay nhuyễn, lọc lấy nước. Khi nấu, mẹ cho thêm một chút muối để gạch cua nổi, nấu cua đồng với bầu, bí hoặc cà chua, nấu cháo cho trẻ ăn.
Với cua biển, cho con vừa, chắc giết mổ. Đem trụng qua nước sôi và rửa sạch sẽ cua. Cua hấp hoặc luộc chín thì gỡ thịt và cho trẻ ăn kèm cháo, cơm.
Cua đồng có thể cho trẻ từ 8 bốn tuần trở lên ăn, cua biển thì trong khoảng 9 04 tuần tuổi trở lên.
Tìm hiểu: Cách thức đóng chai rau củ với bột ăn dặm ngon miệng, không mất chất
4. Phương pháp chọn lựa cá
Cá được coi là thực phẩm vàng đối với thực đơn ăn dặm của trẻ. Cá giàu omega -3 giúp hỗ trợ tối đa trí thông minh của trẻ, lại ít cholesterol nên phòng được các bệnh về mập ú, tim mạch.
Với cá đại dương, mẹ không nên chọn lựa con quá to, nên lựa chọn con nhỏ dại hơn 1,3kg. Khi cho trẻ ăn nên chọn lựa phần bụng cá vì rộng rãi mỡ và giết hoặc phần đuôi, lưng cá. Xem xét chỉ nên cho trẻ ăn cá biến khi trẻ được 9 04 tuần tuổi. Nhì loại cá được bác bỏ sỹ khoa nhi tạo động lực nên cho trẻ ăn là cá thu bé xíu và cá hồi.
Với cá đồng, mẹ có thể cho trẻ ăn khi được 7 - 8 bốn tuần tuổi và tạo động lực ăn 3 bữa/tuần. Các loại cá đồng mẹ nên cho trẻ ăn như cá chép, lươn vì rộng rãi dưỡng chất và lành tính.
TH / Theo SKCD
Xem tại: Tạp Chí Đàn Ông
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét