Vẻ ngoài ăn dặm tự chỉ đạo Baby Led Weaning (BLW) là phương pháp khá khoa học và hiện đang được phần đông mẹ áp dụng thắng lợi.
Khi xác định cho trẻ ăn dặm tự chỉ đạo, ba má hãy quên đi những món bột, cháo nghiền và hình ảnh mẹ đút cho con từng muỗng thức uống. Cội nguồn là do trẻ ăn dặm tự chỉ đạo sẽ học nhai trước khi nuốt - vấn đề trái ngược hoàn toàn với nguyên tắc ăn dặm truyền thống là dạy trẻ nuốt trước khi nhai.
Từ 7 04 tuần tuổi, nếu trẻ đã có thể hiện ra kĩ năng cầm nắm thức ăn, cha mẹ có thể mở đầu cho trẻ ăn dặm tự lãnh đạo. Dưới đây là vài gợi ý cho mẹ về món ăn hấp dành cho trẻ ăn dặm theo nguyên lý này.
Cà rốt hấp
Cà rốt là một trong những loại củ giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất nên là chọn số 1 của mẹ khi cho trẻ ăn dặm. Trong khi, cà rốt cũng lành tính, vị ngọt nhẹ, dễ ăn nên đa số trẻ đều yêu thích. Do đó, mẹ có thể mở đầu cho trẻ tập ăn dặm tự chỉ huy bằng món cà rốt hấp. Mẹ lấy một củ cà rốt, đem hấp chín (hấp lâu hơn phổ biến để củ chín nhừ), sau đó hãy để vài phút cho nguội. Mẹ cắt cà rốt thành miếng tí hon, mỏng dính và đưa nhỏ tập nhai.
Bí đỏ hấp
Không thể phủ kiếm được trị giá dinh dưỡng mà bí đỏ dành cho trẻ ăn dặm. Thậm chí, người Nhật còn coi bí đỏ là món ăn trường sinh bất lão kế bên hải sản, tảo đại dương, rau sống trứng và đậu nành.
Mẹ chỉ cần bỏ vỏ và hạt bí đỏ, lấy một miếng bé nhỏ đem hấp chín mềm hơn tầm thường. Bí đỏ khá nhanh chín, giết bí đỏ dẻo mềm và ngọt nhẹ rất hấp dẫn.
Bông cải xanh hấp
Bông cải xanh là thực phẩm thông thường ở nước ta và là loại rau củ ăn dặm không thể thiếu được, bởi nguồn dinh dưỡng, vitamin mà nó mang lại rất dồi dào. Chưa kể, mùi vị rau cải xanh khá hấp dẫn, ngọt nhẹ và mềm, dễ ăn. Mẹ có thể đem bông cải xanh và hấp chín kỹ để bé nhỏ dễ nhai hơn.
Măng tây hấp
Măng tây có hình dạng tuyệt vời cho thực phẩm ăn bằng tay. Nhỏ bé có thể cầm măng tây thuận tiện và đưa vào miệng ăn từng chút một. Măng tây hấp cũng có mùi vị khá ngon và hấp dẫn, mẹ chỉ cần bảo đảm hấp măng tây mềm hơn bình thường một chút để bé bỏng có thể nhai và nuốt được.
Đậu hà lan hấp
Đậu hà lan có giá trị dinh dưỡng rất cao và thường được dùng trong ăn dặm cho trẻ. Theo Đông y, đậu hà lan có tính bình, vị ngọt, tiêu viêm, bổ máu, cải thiện tim mạch và ngăn đề phòng ung thư. Trong đó, đậu hà lan cũng phổ biến vitamin C giúp tăng mạnh sức đề kháng cho trẻ.
Mỗi bữa ăn dặm, mẹ chỉ cần lấy vài quả đậu hà lan, đem hấp chín mềm hơn chung. Khi cho trẻ ăn thì bóc lấy hạt và để trẻ tự cầm đưa tham gia miệng nhai.
Các món hải sản hấp
Các món hải sản cũng khá thu hút đối với trẻ ăn dặm theo lý lẽ tự chỉ đạo. Khi hấp hải sản, mẹ cần chú ý việc sơ giễu cợt để giảm bớt mùi tanh từ hải sản trước khi hấp. Khác lạ là các loại cá da trơn tuột cần trằn qua nước hot và loại trừ hết chất nhờn ở da giúp khử mùi tanh hiệu quả.
TH / suckhoe.com.vietnam
Xem tại: Play Boys
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét