Thứ Hai, 17 tháng 10, 2016

Tàng trữ rau trong tủ lạnh - Lề thói bà nội trợ tự HẠI gia đình

Chị Nguyễn Thị Trang (Im Hòa, Cầu Giấy, Thủ đô) cho hay, hàng tuần, mẹ chị lại hái rau tinh khiết, hoa quả trồng ở vườn nhà rồi gửi xe cho con gái tích trữ ăn hàng tuần. Thậm chí, các loại giết mổ cũng được chị Trang bảo quản trong tủ lạnh một vài 04 tuần.

Không chỉ riêng chị Trang, đầy đủ mái ấm vì công việc bận bịu nên thường tậu về cho một số ngày, thậm chí một vài tuần và bảo quản tủ lạnh rồi mới được đem ra đóng chai.

Đương nhiên, theo các bác bỏ sĩ dinh dưỡng, lề thói tích trữ rau trong tủ lạnh không tốt cho sức khỏe. Rau tươi có thể mất khoảng 45% giá trị dinh dưỡng trong khoảng thời điểm từ khi thu hoạch tới khi được bày lên kệ tại các siêu thị, cửa hàng. Cho đến khi trở thành món ăn, người tiêu xài chỉ tiêu thụ dưới 1/3 giá trị dinh dưỡng của thực phẩm đó.

Theo cảnh báo của các chuyên gia, Theo TS.BS Phan Bích Nga – Viện Dinh dưỡng Giang sơn, ngay sau khi đã được thu hoạch, rau củ quả đã ngay tức khắc bắt đầu thời kỳ phân hủy mất đi các trị giá dinh dưỡng.

Ảnh minh họa.

Vì thế, để có thể lưu giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất trong ăn uống và rau xanh, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng: Không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh. Việc rửa rau củ sẽ kích thích sự hư hỏng và làm cho tăng nhanh quá trình sinh ra nấm mốc. Nếu rửa rau xanh rồi bỏ tham gia tủ lạnh, vài ngày sau mới ăn sẽ loại bỏ các lớp kiểm soát an ninh bên ngoài, làm cho rau và giải khát chín nhanh hơn.

Người tiêu xài nên tách riêng trái cây và rau, bảo quản ở những ngăn không giống nhau của tủ lạnh và không sản xuất quá chặt. Nếu như bảo quản quá chặt (trong hộp nhựa, túi ni-lông bí ẩn…) sẽ tăng vận tốc thối, hư hỏng.

Một yếu tố khác biệt quan trọng, người tiêu xài nên sắm rau quả trực tiếp từ người nông dân sẽ giảm thời gian tải và thời gian bảo quản, như vậy sẽ giữ được đa dạng chất dinh dưỡng hơn. Rau quả non sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn rau quả đã già vì thế người dùng phải để ý kinh nghiệm này.

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen rửa rau củ hàng ngày của rộng rãi bà nội trợ như rửa qua nước, ngâm nội địa muối, nước vo gạo… đều khôn xiết sai trái, thậm chí có thể làm rau củ quả ngấm phổ thông hóa chất hơn.

Đa số chị em đàn bà có thói quen rửa rau ngừng ngâm nước muối thậm chí chân qua rau rồi nấu.Thế nhưng, Theo Ths. Nguyễn Mỹ Linh, bộ môn Rau và Cây gia vị, Viện Nghiên cứu rau quả Việt Nam cho rằng, thói quen rửa và chần qua rau rồi mới nấu vừa khiến cho giảm vitamin vừa khiến mất các chất dinh dưỡng có trong rau.

Ảnh minh họa.

Vì vậy nên chia các phòng ban rau để rửa. Tầm thường, người nông dân thường tưới phân tươi trực tiếp lên lá nên dễ mang mầm bệnh tả cao do chứa đa dạng vi khuẩn E.Coli và Salmonella trong khoảng.

Cũng theo Ths.Linh, việc ngâm rau lâu nội địa cũng không tốt. Vẻ ngoài này vừa phản công dụng với rau đã được phun hóa chất vừa khiến mất trị giá dinh dưỡng của rau.

Bởi vì, các chất dinh dưỡng trong rau cũng bị hòa tan với nước. Trong khi, giả dụ ngâm rau qua đêm thì sẽ thất thoát một lượng lớn vitamin như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất, protein trong rau.

Theo Người Đưa Tin 


Tham khảo thêm: Tin tức thời trang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét