Thứ Bảy, 15 tháng 10, 2016

Tò mò và ăn uống craft beer -- ELLE Man Việt Nam

[Tạp chí ELLE MAN – 9/2016] Đầu 04 tuần 9/2015, khi tham quan Houston, thành phố từng là thủ đô của nước Cộng hòa Texas, chúng tôi có dịp nếm đa dạng loại craft beer hơn là uống những Budweiser, Sam Adams hay Coors, Miller… vốn bấy lâu vẫn là những nhãn bia Mỹ nổi tiếng thế giới.

Một buổi chiều cuối tháng 2/2016, một ngày trước khi chia tay Genève, chúng tôi được một Việt kiều nữ chỉ dẫn tới quán bia gần trường học trọng điểm thành xã nếm thử 5 loại craft beer Thụy Sĩ làm từ nguồn nước suối sạch sẽ tuôn chảy trong khoảng các khe núi. Trung tuần tháng 7/2016, các ly bia chúng tôi nốc cạn trong những ngày tìm hiểu Wellington, thủ đô New Zealand đều là craft beer. Và để có cảm hứng biên soạn bài viết này, chúng tôi đã gạnh tham gia Bia Craft, Q.2 thưởng thức một vài ly. Craft beer đang trở thành phong trào bia phát triển vũ bão khắp nhân loại.

Giá trị “nghệ thuật tay chân”

kham-pha-va-thuong-thuc-craft-beer-1

Đâu là nhân tố cần thiết nhất phân định craft beer với những dòng bia không xa lạ khác? Bảng hiệu Bia Craft ở Q.2 có câu giải đáp rõ ràng. ngừng thi côngĐây là thêm tham gia phía dưới dòng chữ “Artisan Ales”, tức bia đóng hộp kiểu tay chân, khác xa với bia chế biến công nghiệp của những lò bia vĩ đại bậc nhất thị trường. Trong thời đóng chai kĩ nghệ hàng loạt đã sản xuất quá sức nghĩ đến như ngày nay thì hai, ba thập niên trở lại đây, bất cứ thứ gì ít rộng rãi liên quan tới “thủ công” coi như có thêm chất thông minh đáng trân trọng. Với “giá trị” như thế, craft beer ngày một chinh phục được phổ thông người thời thượng sống và thu giãn.

Bia “nghệ thuật tay chân” từ buổi đầu mới lên men tại Mỹ tham gia những năm 70 của thế kỷ trước nay đã trở thành một cuộc bùng nổ phong trào thế giới. Số liệu của Brewers Association, hiệp hội chuyên ngành nghề craft beer Mỹ cho nhân thức trong khoảng chỗ chỉ góp 5% vào tổng sản lượng năm 2010, sản lượng bia tay chân đã tăng tới 42% trong năm 2014, chiếm giữ 11%. Hồi những năm 80, toàn nước Mỹ chỉ có khoảng 100 lò bia tay chân, đến năm 2015 đã vọt qua mốc 4.600 lò.

“Bây giờ, có thể nói ở bất kỳ nơi đâu trên nước Mỹ, chỉ cần tài xế khoảng 10 dặm là bạn đã thấy lò bia tay chân”, Giám đốc đảm nhiệm hoạt động mua bán châu Á của lĩnh vực kĩ nghệ không khói đô thị Houston nói với chúng tôi. Năm ngoái, craft beer thu được trên 22,3 tỷ đô la, tức khoảng 12% tổng thu nhập của toàn ngành công nghệ bia Mỹ. Bia thủ công Mỹ còn mua được người yêu thích ở phổ thông hoạt động mua bán, thậm chí ở cả Bỉ, giang sơn lừng danh về đóng chai bia thơm ngon nhất trái đất.

Yếu tố thứ nhị phân định craft beer là sản lượng khiêm tốn. Vì nếu vượt trên mốc 6 triệu cỗ áo/năm thì xem như thường còn là lò đóng hộp bia thủ công nữa. Đó là quy định của Brewers Association, Mỹ.

Khó khăn nhớ nhưng luôn nặng “độ” và nặng “đô”

kham-pha-va-thuong-thuc-craft-beer-2

Craft beer sản xuất nhanh, mạnh ở rất nhiều hoạt động mua bán trên trái đất với rộng rãi lò bia mini, hoàn toàn độc lập (tức không thuộc bất kỳ nhà đóng chai bia lớn, nổi tiếng lâu năm đã chiếm lĩnh phổ biến hoạt động mua bán bia, nhân tố phân định thứ ba) thi nhau đóng chai đủ các loại nên một nhân tố chắc chắn là bạn sẽ rất khó khăn nhớ được hết danh xưng của các loại bia. Do là “thành quả” sáng tạo của từng nghệ nhân nên cũng không có craft bia nào giống craft bia nào. Tất nhiên, mẫu số tầm thường của các nhãn bia thủ công địa phương thường là “rất kêu”. Tỉ dụ Red Headed Stranger (Kẻ xa lạ tóc đỏ); Devil’s Bone (Xương quỷ); Dawn of the Red (Bình bản thân mình đỏ, dựa theo tựa phim kinh dị hốt bạc Dawn of the Dead); Red Rocket Ale,…

Ngược lại, có thể chắc chắn một điều rằng, đã là craft beer thì chẳng có cái nào nhẹ về độ cồn trong chai (% abv), cứ phải từ 5 độ đến trên 10 độ. Ngoài ra, do thuộc tính đặc trưng đóng chai tay chân, số lượng giới hạn nên giá sàn lẻ của craft beer đắt hơn các loại bia không xa lạ khác. Nặng độ, nặng đô (đôla) là thế.

Dĩ nhiên không phải nghệ nhân nào lao vào việc sáng tạo bia thủ công cũng thao tác vì mê say khiến cho giàu, nhưng rất có thể, dù ở Nga, Pháp, Hà Lan, Đức hay Hồng Kông, vietnam… các craft beer makers ấy nhân thức đến câu chuyện về người đồng nghiệp của họ – Ken Grossman. Ông này mê thí nghiệm đóng hộp bia thủ công và đã tạo nên Pale Ale vào năm 1980. Thắng lợi, Ken lập công ty Sierra Nevada Brewing Company mà theo dòng thời gian tới nay đã trở thành nhà đóng gói craft beer lớn thứ ba tại Mỹ và nhà chế biến bia (mọi loại) lớn thứ bảy tại Mỹ. Forbes cho rằng của nả cá nhân của Ken Grossman,61 tuổi, nay lên tới 1,1 tỷ USD. Năm 2015, Sierra Nevada Brewing đóng hộp gần 200 nhãn bia tay chân không giống nhau nhưng Pale Ale vẫn bán chạy nhất, chiếm giữ 49% tổng sản lượng.

Nếm chất “nghệ thuật”, uống niềm “đam mê”

kham-pha-va-thuong-thuc-craft-beer-3

Một yếu tố không kém phần cần thiết khác giúp phân định craft beer là nhân tố truyền thống. Nghệ nhân làm bia thủ công hôm nay tìm cách thức sản xuất mẻ bia thơm ngon bằng phương pháp ứng dụng công thức truyền thống khiến cho bia của vùng này, nước nọ từ một số trăm năm trước với sự kết thích hợp pha trộn nguyên liệu mới.

Nói đến chất truyền thống trong craft beer, dòng IPA là tỉ dụ số một. IPA, viết tắt của India Pale Ale, là dòng bia mạnh, ủ lâu khoảng 18-20 bốn tuần mới sản xuất đủ hương và vị mà các ông chủ xuất nhập khẩu hàng hóa tại Anh thế kỷ 17, 18 đã đặt hàng để chất lên những đoàn tàu buồm chở sang tận Ấn Độ phục vụ cho những đoàn bộ đội Anh xa quê hương luôn thèm bia.

Để trở thành một fan chung thủy của craft beer nói bình thường, bạn phải chuẩn bị hít hà mùi hương và nếm thử vị của đủ loại craft beer mà các lò bia mini không ngừng thử nghiệm. Cái hồn, cái cốt của craft beer là ở chỗ đó. Dù đó là bia thuộc dòng IPA, dòng IRA (India Red Ale), dòng American IPA… hay các dòng bia trắng, bia vàng, bia
nâu, bia đỏ đóng hộp với số lượng giới hạn (nên giá bán lẻ rất đắt) bởi các tu sĩ trong các dòng tu Thiên chúa giáo tại Bỉ. Có thể nói rằng bia Bỉ của các dòng tu (abbaye beer) chính là craft beer có truyền thống lâu đời nhất, thuộc các loại bia thơm ngon nhất và đắt tiền nhất làng bia quả đât.

Các nghệ nhân làm craft beer luôn đầy ắp cảm hứng thông minh nên thích sử dụng nguyên liệu mới phối hợp với hoa bia, lúa mạch, tiểu mạch để làm cho thử những mẻ bia mới lạ. Bạn đã thử nếm bia thủ công có mùi chanh, bia có hương và vị bưởi, bia có vị cay cay đầu lưỡi hay bia chứa chan mùi mật ong và bia tỏa mùi cà phê? Bạn có biết rằng có những lò bia mini thể nghiệm ủ bia suốt mấy 04 tuần trong quan tài gỗ từng chứa whisky rồi mới khui ra cho khách thời thượng tận hưởng (chả hạn như John John Dead Guy Ale, Mỹ)?

Tại vietnam, đại nhiều phần người thích bia vẫn ưa chuộng các dòng bia không xa lạ từ lâu (căn bản vẫn là larger và pilsner), những nhãn bia có danh thơm toàn cầu. Có thể tin rằng không bao lâu nữa mọi chuyện sẽ khác, khi giới trẻ bây giờ trưởng thành hơn, có doanh thu và có nhiều kết nối hơn với đẳng cấp sống của những “dân cư thế giới”. Phát hành thói quen uống craft beer cũng có yếu tố hay vì người ta ăn uống là chính – cũng như người thời thượng thưởng thức vang – chứ không khách hàng nào tranh uống thật phổ thông ly craft beer như uống bia thường.

Xem ra craft beer vừa nặng độ vừa nặng đô cũng hay!

Giải mã cơn sốt của bia thủ công (craft beer)

Bia tay chân hay còn được gọi là "craft beer" có thể còn là một định nghĩa mới mẻ tại Việt Nam nhưng hiện đang dần được nhân rộng và tạo nên một...

Bia “độc” tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tại Sài Gòn, craft beer chưa tới độ nở rộ như những Beer Club nhưng cũng đã xuất hiện vài môi trường (mặt bằng khiêm tốn) đủ để cho bạn nếm trải các dòng bia thủ công mới lạ.

Thị xã 7: LẠC (viết tắt của Lạc Brewing Company): 169/7 Nguyễn Đức Cảnh,P. Tân Phong, Tel: 0916 448 926

Thị xã 1: Quán Ụt Ụt, số 168 Võ Văn Kiệt, Phường Cầu Ông Lãnh, Tel: 08 3914 4500, email: info@quanutut.com

Huyện 1: Không cần đi xa, ngay tại số144 Pasteur, leo lên cầu thang là có ngay lò bia mini Pasteur Street Brewing (Tel: 84 838 239 562 – email: cheers@pasteurstreet.com). Bạn nhớ xứ dừa Bến Tre khi đi uống bia chăng, hãy chọn lựa Toasted Coconut Porter có sử dụng dừa tươi Bến Tre. Bạn thích bia IPA thì gọi Jasmine IPA. Dường như còn có bia với hương vị chanh dây, trái thanh long, trà Thái, hay hương chocolat được khiến trong khoảng hạt cacao của Việt Nam… Còn bia “nặng độ, nặng đô” nhưng rất nên thử là Spice Island Saigon Saigon.

Thị xã 2: Qua cầu Sài Gòn, rẽ vào khu Thảo Điền tậu số 90 đường Xuân Thủy (ĐT: 08 3744 2588) có Bia Craft được xem là môi trường craft beer hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ rõ thế nào là những nhãn bia với tên gọi thật “Kêu”, chẳng hạn như bia IPA Biết Chết Liền (xin miễn ghi ra đây tên gọi tiếng Anh của nó); Xấu Mà Chảng (Ugly But Vain); bia pale ale Đừng Chọc Tao; bia nâu đỏ Ngu Mà Lì (Stupid But Stubborn); Lùn Mà Láo (Short But Arrogant)…

Saigon Outcast, 188/1 Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền. Tel: 0902 365 780

Nguồn: Báo chí Phái đẹp ELLE


Có thể bạn quan tâm: Thời trang người già

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét